อยากมี”สระว่ายน้ำ”ต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง [Part1/2]

     บางคนคิดว่าการที่เราจะมีสระว่ายน้ำ เสมือนการคิดจะสร้างบ้านขึ้นสักหนึ่งหลัง ถามว่าใช่ไหม ก็ไม่เชิง เพราะการสร้างสระว่ายน้ำเราต้องคำนึงถึงหลากหลายปัจจัย แต่ถามว่ามันยุ่งยากขนาดนั้นเลยหรือ ก็ “ไม่” เพราะเมื่อคุณตัดสินใจพร้องแล้วเราก็สามารถออกแบบให้เป็นไปตามใจฝันของคุณได้เลย

  • จุดเริ่มต้นของการมีสระว่ายน้ำ

    มีงบประมาณพร้อม ที่ดินเพียงพอ อยากออกกำลังกาย เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบริเวณบ้าน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นหลายสาเหตุที่ทำให้หลายคนตัดสินใจมีสระว่ายน้ำไว้ที่บ้าน แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะสาเหตุใดก็ตาม ก่อนที่จะสร้างสระว่ายน้ำมีปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นต้องพิจารณา เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานรวมถึงทราบถึงงบประมาณต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

  • ใช้สระว่ายน้ำทำอะไรได้บ้าง

    นอกเหนือไปจากการสร้างสระว่ายน้ำเพื่อการออกกำลังกายแล้วสระว่ายน้ำยังมีรูปแบบการใช้งานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำเพื่อการผ่อนคลายทั่วไป สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก สระสปาหรืออ่างจากุซซี่ คุณต้องหารูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุดซึ่งอาจจะเป็นการผสมผสานสระว่ายน้ำหลายรูปแบบไว้ด้วยกัน ในกรณีที่มีสมาชิกในครอบครัวหลายคน เช่น มีพื้นที่น้ำไม่ลึกมากสำหรับเด็ก มีสระสปาหรือจากุซซี่สำหรับคุณแม่บ้าน และมีสระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกาย

 

  • ขนาดของสระว่ายน้ำ

    เมื่อตกลงปลงใจว่าจะสร้างสระว่ายน้ำแน่นอนแล้ว การกำหนดขนาดของสระนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเป็นใครและมีจำนวนเท่าใด สมมุติว่าถ้ามีเด็กอยู่ในบ้าน สระว่ายน้ำก็อาจจะออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสม ประมาณ 3 × 5 เมตร ความลึกประมาณ 70 – 90 เซนติเมตร หากเป็นสระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกายของผู้ใหญ่ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นประมาณ 4 × 8 หรือ 5 × 10 เมตร ลึกประมาณ 120 – 150 เซนติเมตร หรือขึ้นอยู่กับการใช้งานร่วมกันได้อย่างต่อเนื่อง โดยแยกพื้นที่ระหว่างส่วนลึกและส่วนตื้นออกจากกันให้ชัดเจน หรืออาจจะออกแบบให้เป็นทางลาดเพื่อความปลอดภัย

 

  • ตำแหน่งและทิศทางของสระว่ายน้ำ

    การวางตำแหน่งและทิศทางของสระว่ายน้ำมีผลกระทบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานรวมทั้งการสร้างบรรยากาศที่ดีให้แก่บ้านด้วย สิ่งแรกที่จำเป็นอย่างยิ่งในการกำหนดตำแหน่งและทิศทางของสระว่ายน้ำก็คือ ควรที่จะอยู่ทางทิศที่ไม่มีแดดร้อนในเวลาเย็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในครอบครัวมักจะมาใช้งาน ทั้งนี้การวางตำแหน่งที่ดีของสระว่ายน้ำยังช่วยส่งเสริมบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลายให้กับบ้านได้ เช่น อยู่ใกล้กับห้องรับแขก ห้องนั่งเล่นหรือห้องพักผ่อน เพราะฉะนั้นการวางตำแหน่งของสระว่ายน้ำจึงไม่ควรอยู่ในทิศใต้หรือทิศตะวันตกเพราะจะทำให้อุณหภูมิในสระว่ายน้ำร้อนเกินไปที่จะใช้งานได้แล้ว แสงแดดตอนบ่ายที่จะสะท้อนบนผิวน้ำเข้าสู้ภายในบ้านจะเป็นการรบกวนผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

   ในบางกรณี ตำแหน่งของสระว่ายน้ำอาจจะตั้งอยู่ในจุดที่การสัญจรไปมาพลุกพล่าน เช่น บริเวณหน้าบ้านที่ติดกับถนนใหญ่ คล้ายกับเป็นกันชนเพื่อป้องกันเสียงรบกวนและมลภาวะหรือหากอยู่ในทำเลที่ดี เช่น บ้านอยู่ติดทะเลสาบของหมู่บ้านหรืออยู่ในสนามกอล์ฟก็สามารถกำหนด ตำแหน่งของสระว่ายน้ำให้ได้รับทิวทัศน์ที่สวยงามได้เช่นกัน

 

  • โครงสร้างของสระว่ายน้ำ

หากจะแบ่งโครงสร้างของสระว่ายน้ำที่นิยมใช้ภายในบ้านนั้นสมมารถแบ่งได้เป็น 2 ประเท ดังนี้

  1. สระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีต

     ข้อดีของโครงสร้างประเภทคอนกรีตนี้คือ มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถดีไซน์สระให้เป็น รูปทรงต่างๆ ได้ตามความต้องการ โครงสร้างคอนกรีตนี้ยังแบ่งประเภทได้อีก 2 แบบ คือ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเป็นการผูกเหล็กให้เป็นรูปทรงเดียวกับสระว่ายน้ำแล้วจึงเทคอนกรีตลงไปวิธีนี้จะใช้ระยะเวลาก่อสร้างนานที่สุด ส่วนอีกประเภทคือ โครงสร้างคอนกรีตบล็อกซุ่งเหมือนกับการก่อกำแพงบ้านโดยใช้คอนกรีตบล็อกเป็นวัสดุก่อแล้วฉาบด้วยปูนซีเมนต์ จากนั้นจึงตกแต่งผิวด้วยกระเบื้องหรือวัสดุอื่นๆ วิธีนี้ช่างทั่วไปจะคุ้นเคยดี แต่ปัญหาที่พบมากของสระว่ายน้ำประเภทนี้คือการรั่วซึม ซึ่งหากไม่มีการผสมน้ำยากันซึมลงไปในคอนกรีตก็อาจทำให้สระรั่วได้

   2. สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

     เป็นการสร้างสระว่ายน้ำอีกวิธีที่ประหยัดเวลาและช่วยลดปัญหาการรั่วซึม เนื่องจากชิ้นส่วนของสระว่ายน้ำจะผลิตมาจากโรงงานแล้วนำมาติดตั้งที่หน้างาน ส่วนใหญ่มักจะเป็นวัสดุประเภทพลาสติก โพลีเมอร์หรือไวนิล จึงมีน้ำหนักเบาและมีรอยต่อระหว่างชิ้นงานน้อย แล้วนำมาติดตั้งบนโครงสร้างคอนกรีตที่เตรียมไว้ ส่วนการปูวัสดุปิดผิวของสระว่ายน้ำสำเร็จรูป อาจจะใช้กระเบื้องหรือปูด้วยผ้าไวนิลที่ผลิตสำหรับสระว่ายน้ำสำเร็จรูปโดยเฉพาะ แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานที่ต้องมีการเปลี่ยนทุก 5 – 10 ปี

Post Views: 207
error: Content is protected !!