พลิกโฉมสระโทรมเป็นโฉมงาม

เปลี่ยนสระว่ายน้ำไวนิลเก่าๆของคุณ ให้กลายเป็นสระว่ายน้ำโฉมงาม ที่ไฉไลกว่าที่เคยเป็นมา

    สระว่ายน้ำ ในปัจจุบันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆสถานที่ไปแล้ว และทำให้พื้นผิวสระว่ายน้ำ”ไวนิลไลเนอร์” กลายเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับโรงเรียน , โรงพยาบาล , โรงแรม และสถานที่ที่ต้องการความทันสมัย เรียบง่าย และความปลอดภัย ที่มากกว่าการใช้งานทั่วไป

    ในวันนี้ เป็นเคสรีโนเวทสระว่ายน้ำภายในโรงเรียนอนุบาลเก่า ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ ปี 2544 ใช้งานมาอย่างต่อเนื่องกว่า 22 ปี และผู้ใช้งานเป็นเด็กอนุบาลเท่านั้น!! ที่ขึ้นชื่อเรื่องความซน และยิ่งได้เล่นน้ำกับเพื่อนๆเป็นกลุ่มด้วยแล้วยิ่งคึกคัก คูณ 10 กันไปเลย ความปลอดภัยจึงต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

    โดยในเคสนี้เราจะรีโนเวทเฉพาะส่วนของไวนิลไลเนอร์ เพราะหลังจากก่อสร้างสระไป เราได้มีการปรับปรุงโครงสร้างผนัง 1 ครั้ง ในปี 2550 และในปีนี้ 2566 หลังปรับปรุงครั้งสุดท้าย 12 ปี จึงถึงเวลาปรับปรุงพื้นผิวเสียที

สภาพไวนิลไลเนอร์เดิมก่อนรีโนเวท ซีดขาว แข็งกระด้าง (เดิมภายในสระว่ายน้ำเป็นสีฟ้าอ่อน) แถมลูบพื้นผิวแล้วเป็นฝุ่นไวนิลติดมือ!!

ขอบสระว่ายน้ำที่ทำเป็นทรายล้างน้ำกัดเซาะจนกรวดหลุดทำให้ขอบสระว่ายน้ำคมบาดเท้า อันตรายกับเด็กๆมาก

พอตัดสินใจได้ก็รีบลงมือกันเลย!! หลังดูดน้ำและนำไวนิลไลเนอร์เดิมออก พบว่าพื้นและผนังยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เหลือเพียงเอาขอบสระว่ายน้ำที่เป็นทรายล้างเดิมออกเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ยึดไวนิลใหม่และติดขอบใหม่

รางยึดไวนิล ซึ่งเป็น 1 ในชุดติดตั้งไวนิลไลเนอร์ของเดิมแตกหักผุพังตลอดแนวขอบสระว่ายน้ำ โดยเฉพาะตรงมุมโค้งของสระว่ายน้ำ จำเป็นต้องเปลี่ยนตามที่ได้ประเมินหน้างานไว้จริงๆ

Tips :  รู้กันหรือเปล่า? ว่ารางยึดไวนิลที่ทำหน้าที่เป็นจุดยึดเกาะไวนิลไลเนอร์ที่ติดตั้งภายในสระว่ายน้ำ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกครั้งที่มีการรีโนเวทสระว่ายน้ำ หรือเปลี่ยนไวนิลไลเนอร์ ในบางครั้งเราสามารถใช้รางยึดเดิมได้ และเปลี่ยนเฉพาะส่วนของไวนิลไลเนอร์อย่างเดียว สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลักหมื่น!!เลยทีเดียว ทั้งนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญประเมินสภาพก่อนตัดสินใจทุกครั้ง

การติดตั้งรางยึดไวนิลไลเนอร์ใหม่ก็จะติดตั้งบนขอบผนังสระว่ายน้ำเดิม โดยจัดให้ด้านหน้าเสมอแนวผนังสระว่ายน้ำด้านในเพื่อให้เวลาติดตั้งไวนิลไลเนอร์จะแนบชิดสนิทกับผนังสระว่ายน้ำ และจำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นและผนังสระว่ายน้ำไม่ให้มีฝุ่นก่อนการติดตั้งไวนิลไลเนอร์เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษกรวด หิน หรือขยะเข้าไปติดค้างภายใต้ไวนิลไลเนอร์ จนเกิดไวนิลนูนเป็นเส้น

 

เมื่อพร้อมแล้วก็ติดตั้งไวนิลได้เลย ทางโรงเรียนเลือกใช้ไวนิลไลเนอร์รุ่นใหม่ ลามิเนตลายโมเสค หินบะซอลต์สีฟ้า-น้ำเงิน ให้ความรู้สึกคล้ายการปูโมเสคหินธรรมชาติ เปลี่ยนโฉมจากสระว่ายน้ำสีพื้นฟ้าเรียบๆ เป็นสระว่ายน้ำโมเสคที่ดูโมเดิร์น และคลาสสิกไปในทีเดียว ให้ความรู้สึกเหมือนมีสระว่ายน้ำใหม่  

ขอบสระว่ายน้ำปรับระดับให้พร้อมปูวัสดุปูขอบแบบใหม่ที่จะกันลื่นเหมือนเดิมแต่ไม่บาดเท้าอีกต่อไป

ขอบสระว่ายน้ำแบบใหม่ที่ว่าก็คือ ขอบยางอัดแน่นพิเศษ นั่นเอง เราแนะนำสีดำเพื่อให้ตัดกับระเบียงและสีไวนิลไลเนอร์ภายในสระว่ายน้ำ เพื่อช่วยขับให้ไวนิลไลเนอร์มีสีสันที่โดดเด่นมากขึ้น ทั้งยังตัดกับสีของระเบียงเดิมไม่ทำให้สีระเบียงดูเก่ามากขึ้น

9

ติดตั้งเรียบร้อยก็ต้องเก็บงานด้านของขอบสระวายน้ำเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและพื้นผิวแนบสนิทไม่มีช่องว่าง งานนี้ช่างที่ดำเนินการต้องใจเย็นและประณีตพอสมควร เพราะต้องระวังไม่ให้เลอะขึ้นมาบนขอบสระ และพื้นระเบียงในคราวเดียวกัน

เสร็จแล้วก็เติมน้ำได้เลย ในเคสนี้เป็นสระว่ายน้ำที่ใช้สกิมเมอร์เป็นช่องรับน้ำ แนะนำเติมน้ำจนท่วมถึง 3 ใน 4 ของสกิมเมอร์ จะช่วยป้องกันไม่ให้ปั๊มดูดน้ำไม่ทันจากปัญหาน้ำน้อยเกินไป

หลังเติมน้ำเสร็จก็อย่าลืมวัดค่าน้ำ (ค่าความเป็นกรด-ด่าง และค่าคลอรีน) เพื่อเติมสารเคมี ปรับน้ำให้มีสภาพพร้อมใช้งาน

Tips : หากคุณเลือกเติมน้ำด้วยน้ำประปาในครั้งเดียว แม้ว่าจะใสอยู่แล้วก็จำเป็นต้องวัดค่าน้ำทุกครั้งก่อนใช้งาน เพราะน้ำประปามีการใช้คลอรีนในการฆ่าเชื้อโรคเช่นเดียวกัน หากไม่วัดค่าน้ำก่อนเติมสารเคมีอาจจะเกิดเหตุการณ์ OVERDOSE หรือ สารเคมีในน้ำเยอะเกินไปได้  

12

และแล้วสระว่ายน้ำโทรมๆของเราก็กลายเป็นโฉมงามที่สวยกว่าเดิมและยังปลอดภัยมากกว่าเดิมอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้งสระว่ายน้ำ : โรงเรียนศิริมงคล แผนกอนุบาล ,กรุงเทพฯ

ประเภทสระว่ายน้ำ : สระว่ายน้ำระบบสกิมเมอร์

โครงสร้างสระว่ายน้ำ : สระว่ายน้ำคอนกรีตโครงสร้างผนังสำเร็จ ( FUNNY FAMILY ) ของ บริษัท ศูนย์รวมสระว่ายน้ำ จำกัด

อายุการใช้งาน (สร้าง-ปัจจุบัน) : 22 ปี

พื้นผิวสระว่ายน้ำ : ไวนิลไลเนอร์ (Vinyl Liner) รุ่น BIO3301 Blue Basalt Cobble

Post Views: 59
error: Content is protected !!