Free Chemical Pool คือสระว่ายน้ำแบบไหน

    ทำไมสระว่ายน้ำต้องใช้สารเคมี!? เพราะน้ำตามธรรมชาติอาจมีเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออีโคไลน์ เชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น Cryptosporidium parvum , E-Coli , Legionella , ฯลฯ  สระว่ายน้ำทุกสระจึงจะต้องมีระบบฆ่าระบบฆ่าเชื้อโรคในน้ำ 

     ระบบฆ่าเชื้อโรคที่เป็นที่นิยมมาตั้งแต่อดีคจนถึงปัจจุบัน ก็คือ ระบบคลอรีน เพราะคลอรีนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99% ปัจจุบันทั่วโลกจะยังคงใช้งานระบบนี้อยู่ แต่ระบบคลอรีนเองแม้ฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก แต่ก็ยังส่งผลต่อสุขภาพไม่มากก็น้อย ทำให้เกิดการพัฒนา ระบบเกลือ ที่ดึงคลอรีนจากเกลือออกมาฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำแทนการใช้คลอรีนโดยตรง ซึ่งสามารถลดผลเสียได้เป็นอย่างมาก ระบบเกลือของสะว่ายน้ำ จึงกลายเป็นระบบบำบัดน้ำที่ได้ชื่อว่า “ดีที่สุดในโลก” ไปโดยปริยาย

 

สระว่ายน้ำระบบเกลือ หรือ Salt Chlorinator Treatment

     ระบบเกลือของสะว่ายน้ำ ได้ชื่อว่า “ดีที่สุดในโลก” เพราะเป็นการบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำด้วยเกลือธรรมชาติ (NaCl = Sodium Chloride) ที่ต้องผ่านกระบวนการ Electrolytic Process ของเครื่อง Salt Chlorinator ที่ทำเกิด Sodium Chloride (NaCl) ซึ่งเป็นเกลือธรรมชาติดั้งเดิม และน้ำเกลือเมื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโรคแล้ว จะไม่สูญหายไปไหน แต่จะเติมก็ต่อเมื่อมีการทำ Back Wash หรือการล้างเครื่องกรอง หรือเมื่อฝนตกจนมีน้ำล้นออกมาจากสระว่ายน้ำถึงจะเติมเกลือ ฉะนั้นการเติมเกลือในสระว่ายน้ำจะเติมประมาณปีละ 2-3 ครั้ง ซึ่งน้ำเกลือจะมีความเข้มข้นเพียง 0.3 % เท่านั้น

     ทั้งนี้การที่ระบบบำบัดด้วยเกลือ ได้ชื่อว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดในโลกนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างไร เพราะสระว่ายน้ำกว่า 90 % ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่ประชาชนมีสระว่ายน้ำในบ้านมากที่สุดในโลก ได้ใช้ระบบเกลือ และมีเพียง 10 % เท่านั้นที่ยังใช้ระบบคลอรีนนั่นเอง

     ไม่เพียงเท่านั้น ระบบบำบัดด้วยเกลือ ยังเป็นระบบที่ทำอันตรายต่อสุขภาพน้อยที่สุดอีกด้วย ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี ถึงกระนั้นสระว่ายน้ำระบบเกลือนี้ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่ก็คือ จะต้องดูแลค่า PH ของน้ำในสระว่ายน้ำให้ดี ซึ่งน้ำในสระว่ายน้ำต้องมีค่าความเป็นด่างเพิ่มขึ้นเท่านั้น และจะไม่มีค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้น เพราะถ้าค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้นเมื่อใด เครื่อง Salt Chlorinator อาจมีปัญหาได้ แต่ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นคุณสามารถลดปัญหานั้นๆ ได้ด้วยการที่คุณเลือกปรึกษาและติดตั้งกับบริษัทที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คุณจะได้รับทั้งบริการ คำปรึกษาที่ดี จนคุณอาจลืมไปเลยว่าคุณเคยกังวลกับข้อควรระวังเหล่านี้

 

สระว่ายน้ำระบบโอโซน หรือ Ozone Treatment

     เป็นระบบฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ โดยการก๊าซโอนโซนจากเครื่องอัดอากาศ (O3) มาบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำโดยตรง เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อน้ำในสระว่ายน้ำ โดยเป็นระบบบำบัดน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เพราะไม่มีสารตกค้างอยู่ในสระว่ายน้ำ แต่ระบบโอโซนนี้จะมีระยะเวลาในการฆ่าเชื้อโรคที่สั้นกว่าระบบคลอรีนและระบบเกลือ แต่จะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบที่แพงกว่าระบบอื่น ๆ จึงทำให้นิยมใช้ระบบโอโซนกับร้านสปา มากกว่าการใช้งานกับสระว่ายน้ำโดยทั่วไป

     แต่สระว่ายน้ำระบบโอโซนก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ เมื่อใดก็ตามที่น้ำผ่านระบบบำบัดและถูกฆ่าเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว น้ำจะถูกปล่อยลงสระว่ายน้ำ และในขณะที่น้ำอยู่ในสระว่ายน้ำปรพมาณ 3-6 ชั่วโมง หากใครน้ำเชื้อโรคลงไปในสระ เชื้อโรคก็จะปะปนอยู่ในสระว่ายน้ำนั้น จนกว่าจะมีการนำน้ำเข้าสู่กระบวนการบำบัดครั้งต่อไป เชื้อโรคจึงจะถูกทำลายลง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าในบางประเทศได้มีการออกกฎหมาย ห้ามใช้ระบบโอโซนในสระน้ำสาธารณะเพียงระบบเดียว แต่จะต้องใช้ควบคู่ไปกับระบบเกลือหรือระบบคลอรีนด้วย

มาถึงตรงจุดนี้แล้วเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงตัดสินใจได้แล้วนะคะ ว่าจะใช้ระบบบำบัดน้ำแบบไหนดี และเหมาะสมกับท่านมากที่สุด

     ศูนย์รวมสระว่ายน้ำ ให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการสร้างสระว่ายน้ำ ระบบสระว่ายน้ำ การใช้งานระบบและสารเคมีที่เหมาะสม ให้แก่ท่านผู้ใช้สระว่ายน้ำทุกท่านมากว่า 27 ปี ด้วยมาตรฐานและความเชี่ยวชาญที่สะสมมาอย่างยาวนาน ทำให้ลูกค้าทุกท่านให้ความไว้วางใจใช้บริการมาอย่างต่อเนื่อง หากท่านต้องการที่ปรึกษาเกี่ยวกับสระว่ายน้ำ เรื่องเล็กเรื่องใหญ่ โทร 02-965-5116 หรือ 02-965-5117

 

 

ขอขอบคุณ  http://home.brandrankup.com

Post Views: 210