ความจริงเกี่ยวกับตลาดสระว่ายน้ำที่คุณอาจไม่รู้

     เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณได้เอาตัวลงไปแช่ในสระว่ายน้ำคลายร้อน หรือเดินทางไปถ่ายรูปกับสระว่ายน้ำสวยๆทีไหนบ้างหรือเปล่า ปัจจุบันสระว่ายน้ำได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์คนทุกระดับ สระว่ายน้ำกลายเป็นมากกว่าสถานที่ว่ายน้ำ แต่เป็นสถานที่พักผ่อน เฟอร์นิเจอร์สุดหรู สถานที่จัดกิจกรรม ไปจนถึงสนามกีฬาทางน้ำ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้มูลค่าของตลาดธุรกิจสระว่ายน้ำทั่วโลกจึงมีเม็ดเงินสูงถึง 2.8 แสนล้านบาท โดยบริษัททั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างเร่งทำการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ผู้ประกอบการระดับประเทศอย่าง ศูนย์รวมสระว่ายน้ำ ได้ร่วมมือกับโรงงานผู้ผลิตไวนิลไลเนอร์สระว่ายน้ำระดับโลก ส่งต่อผลิตภัณฑ์คุณภาพ และเน้นทำตลาดในแบรนด์ FUNNY FAMILY เพื่อให้เราได้มีผลิตภัณฑ์ปูสระว่ายน้ำอย่างไวนิลไวเนอร์ ที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับโลกใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย 

     คุณรู้หรือไม่ ตลาดสระว่ายน้ำในประเทศไทยโตสวนกระแสโลก! อะไรคือความเหมือนหรือแตกต่างของตลาดทั้ง 2 ที่กันแน่ ประเภทของสระว่ายน้ำในตลาดแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ สระว่ายน้ำแบบ Residential Pool หรือสระว่ายน้ำภายในบ้าน และ Commercial Pool หรือสระว่ายน้ำเชิงพาณิชย์ ซึ่งความแตกต่างนั้นก็เป็นไปตามชื่อ สำหรับกระแสการเติบโตของทั่วโลกในธุรกิจที่มีเม็ดเงินสูงถึง 2.8 แสนล้านบาทนั้น 79% ของส่วนแบ่งการตลาดมาจากภูมิภาคยุโรปและสหรัฐอเมริการวมกัน สำหรับประเทศไทยนั้นมูลค่าตลาดของธุรกิจสระว่ายน้ำจะอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

     เมื่อกล่าวถึงสัดส่วนการเติบโตของสระว่ายน้ำแล้ว ตลาดทั่่วโลกให้ความนิยมกับสระว่ายน้ำภายในบ้าน หรือ Residential Pool มากกว่า โดยตลาดที่ใหญ่ที่สุดอย่างอเมริกาและยุโรปนั้น มีสัดส่วนถึง 76% ในขณะที่สระว่ายน้ำเชิงพาณิชย์จะมีอยู่แค่ 24% เท่านั้น แต่เมื่อหันกลับมามองที่ตลาดในภูมิภาคเอเชียจะพบว่าตัวเลขนี้กลับตาลปัตรกันไปหมด โดยสัดส่วนของสระว่ายน้ำเชิงพาณิชย์ จะสูงกว่าสระว่ายน้ำภายในบ้านมาก ซึ่งจุดนี้มองว่า สำหรับคนเอเชียและคนไทย สระว่ายน้ำในบ้านเป็นวัสดุตกแต่งบ้านที่อยู่ในตลาดระดับบน กล่าวคือต้องเป็นบ้านที่มีรายได้สูงจึงจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวภายในบ้านได้ นั่นเป็นปัจจัยส่วนหนึ่ง แต่อีกปัจจัยที่เราพบคือ วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ในยุคนี้ที่คนสรรหาทาวน์โฮมโครงการต่างๆ หรือคอนโดมีเนียมเป็นที่พักอาศัยแบบราคาสมน้ำสมเนื้อ แทบจะทุกโครงการจะมีสระว่ายน้ำส่วนรวมให้ใช้ร่วมกันหมดแล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องลงทุนเพื่อติดตั้งสระว่ายน้ำส่วนตัวแต่อย่างใด อีกทั้งหลายๆ พื้นที่ก็มีการเปิดให้บริการสระว่ายน้ำเชิงพาณิชย์ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชุมชนที่อยู่มากโดยมีค่าสมัครสมาชิกที่ไม่แพง ทำให้คนเลือกที่จะหันไปใช้บริการสระว่ายน้ำประจำชุมชนกันมากกว่า

    นอกจากนี้ สระว่ายน้ำยังเปรียบเสมือนจุดนัดพบของคนที่ต้องการมาพักผ่อน ทั้งในแบบคู่รัก กลุ่มเพื่อน และครอบครัว รวมถึงเป็นสถานที่ที่นิยมใช้ในการจัดอีเวนท์งานเลี้ยงปาร์ตี้ต่างๆ ด้วย นั่นจึงทำให้คนไทยและคนเอเชียนิยมใช้สระว่ายน้ำในเชิงพาณิชย์มากกว่าจะเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัว แม้สัดส่วนของตลาดสระว่ายน้ำในภูมิภาคเอเชียจะกลับตาลปัตรจากกระแสโลกโดยมี Commercial Pool เติบโตเป็นหัวหอก แต่ในประเทศไทยกลับพบว่าสัดส่วนการเติบโตจะอยู่ราวๆ 50/50 เสียมากกว่า แต่ก็ยังถือว่าสวนกระแสทิศทางการเติบโตของภาพรวมระดับโลกได้เป็นอย่างดี

     การคาดการณ์การเติบโตของตลาดนี้ทั่วโลกของธุรกิจสระว่ายน้ำ โดยเฉลี่ย (ระหว่างปี 2014-2017) อยู่ที่ 4-6% แต่ตลาดในเอเชียจะเติบโตเป็นเลขสองหลัก เนื่องจากตลาดนี้การเติบโตจะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศและการเป็นเมืองท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็น

  • การสร้างสระใหม่ เติบโตอยู่ที่ 1-1.5%
  • การซ่อมสระเก่า เติบโตอยู่ที่ 5-2%
  • สระที่มีฟีเจอร์และนวัตกรรมใหม่ๆ เติบโตอยู่ที่ 5-2.5%

     และทิศทางของปีนี้ ถูกมองว่ากระแสของสระว่ายน้ำภายในประเทศจะต้องเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน ในปีนี้ไวนิลไลเนอร์ FUNNY FAMILY ที่เข้ามาทดแทนการปูกระเบื้องมานานและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ศูนย์รวมสระว่ายน้ำ จับมือกับผู้ผลิพัฒนาคุณภาพและพร้อมส่งต่อให้ผู้บริโภครวมทั้งบริษัทห้างร้านต่างๆที่ต้องการนำมาเพื่อจัดจำหน่ายและติดตั้ง

นับเป็บการโตที่สวนกระแสโลกจริงๆสำหรับตลาดสระว่ายน้ำนี้ แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยังไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้และผู้ติดตั้ง

Post Views: 189