เริ่มต้นการมี“สระว่ายน้ำ”อย่างไรดี

      ในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์โรคระบาดขึ้น ทำให้หลายๆท่านพบเจอกับสถานการณ์หลากหลายรูปแบบทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย หนึ่งในนั้นคือสถานที่ออกกำลังกาย ทั้งที่มีและไม่มีสระว่ายน้ำ และสถานที่พักผ่อนปิดทำการ แต่จะดีแค่ไหนถ้าหากเราตัดสินใจยก สระว่ายน้ำ ที่ใช้ออกกำลังกายและพักผ่อนนั้นมาไว้ที่บ้านของเราเอง

     ปัจจุบันเทคโนโลยีการก่อสร้าง สระว่ายน้ำ มีการพัฒนาขึ้นทุกวัน แถมยังมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้สามารถมีสระว่ายน้ำเป็นของตัวเองได้ง่ายขึ้น หลายๆคนจึงนิยมสร้างสระว่ายน้ำในบริเวณบ้านมากขึ้น วันนี้จึงขอชวนเพื่อนๆทุกท่านเข้ามาร่วมฟังเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการสร้างสระว่ายน้ำไปด้วยกัน

เริ่มต้นก่อนเริ่มออกแบบ

     อันดับแรก สำรวจพื้นที่บริเวณที่เราต้องการจะสร้าง ว่าเพียงพอที่จะสร้าง สระว่ายน้ำ ได้หรือไม่ แม้ว่าคุณจะมีเพียงพื้นที่หลังบ้านขนาด กว้าง 6 เมตร ยาว 4 หรือ 24 ตารางเมตร คุณก็สามารถมีสระว่ายน้ำขนาด กว้าง 5 เมตร ยาว 3 เมตร ได้แล้ว สระว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีวัตถุประสงค์ในการใช้สระว่ายน้ำ เพื่ออะไร และเพื่อใคร

ถ้าเรามีพื้นที่สร้างสระไม่มาก แต่ต้องการออกกำลังกาย คุณอาจติดเครื่องว่ายทวนคลื่น หรืออุปกรณ์ว่ายทวนน้ำอยู่กับที่ได้

ออกแบบสระว่ายน้ำ

     เมื่อคุณได้พื้นที่สำหรับสร้างสระว่ายน้ำแล้ว เราต้องระบุวัตถุประสงค์การสร้างสระว่ายน้ำว่าเราสร้างเพื่ออะไร เช่น เพื่อตกแต่งสถานที่ เพื่อออกกำลังกาย เพื่อให้ลูกหลานมีที่เล่นน้ำ เพื่อให้พ่อแม่หรือผู้สูงอายุออกกำลังกาย

เหตุผลและปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการออกแบบสระว่ายน้ำ เป็นอย่างมาก ทั้งขนาด , รูปทรง , ความลึก , วัสดุปิดผิว , ระบบสระว่ายน้ำ และอุปกรณ์เพิ่มเติมต่างๆภายในสระว่ายน้ำ

  •  ไม่ว่าเราจะออกแบบเป็นแบบไหนอย่าลืมกำหนดงบประมาณที่ชัดเจน เพื่อเปรียบเทียบแบบสระว่ายน้ำในแต่ละออฟชั่น ว่าตรงกับความต้องการและงบประมาณของคุณจริงๆ
  •  ถึงแม้ว่าเราจะสามารถเลือกรูปทรงสระว่ายน้ำได้อย่างอิสระ แต่ไม่ควรออกแบบให้มีซอกมุมมากหรือพิสดารจนเกินไป     

   เพราะอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการติดตั้งวัสดุปิดผิวพื้นและผนังของสระว่ายน้ำ และการทำความสะอาด

เลือกโครงสร้างสระว่ายน้ำ

แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ

  • สระว่ายน้ำคอนกรีต

   โครงสร้างพื้นและผนังของสระว่ายน้ำเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด จุดเด่น แข็งแรง ทนทาน ออกแบบ รูปแบบได้อิสระ จุดอ่อน มีน้ำหนักมาก

มีความเสี่ยงการทรุดตัวหรือการรั่วร้าว(crack)สูงกว่าแบบอื่น ใช้เวลาก่อสร้างนาน

  •  สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

   โครงสร้างผลิตประกอบเสร็จพร้อมติดตั้งจากโรงงานทั้งพื้นและผนัง อาจผลิตจากโพลิเมอร์ หรือไฟเบอร์กลาส หรือโลหะต่างๆ และสามารถปิดผิวด้วย สีเคลือบ หรือไวนิลไลเนอร์ จุดเด่น ราคาถูกกว่า ใช้เวลาก่อสร้างรวดเร็ว ปัญหาการทรุดตัวต่ำเนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่าแบบอื่นๆ จุดอ่อน มีรูปทรงและขนาดให้เลือกจำกัด ความแข็งแรงน้อยกว่า มีโอกาสปริแตกจากการใช้งานในระยะยาวได้

  •  สระว่ายน้ำคอนกรีตผนังสำเร็จ หรือ SPC SMART WALL POOL

    โครงสร้างพื้นเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงสร้างผนังเป็นโครงสร้างรับน้ำหนักผลิตจากกัลป์วาไนซ์  สามารถเลือกปิดผิวด้วยไวนิลไลเนอร์ หรือกระเบื้อง จุดเด่น แข็งแรง ออกแบบรูปแบบได้อิสระ น้ำหนักเบา ปัญหาการทรุดตัวต่ำกว่า จุดอ่อน ไวนิลไลเนอร์ควรเปลี่ยนทุก 10 ปี เนื่องจากหมดอายุการใช้งาน

 ปัจจุบันราคาค่าก่อสร้างโครงสร้างของ สระว่ายน้ำ ในแต่ละแบบมีราคาแตกต่างกัน ประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ ในขนาดและความลึกที่เท่ากัน ราคาสระว่ายน้ำคอนกรีตมักจะสูงที่สุด รองลงมาเป็นสระว่าย น้ำคอนกรีตผนังสำเร็จ และสระว่ายน้ำสำเร็จ

เลือกระบบบำบัดน้ำสระว่ายน้ำ

     ปัจจุบันมีระบบบำบัดน้ำ สระว่ายน้ำ หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบติดตั้งระบบเครื่องกรองพร้อมระบบฆ่าเชื้อแบบต่างๆ และแบบกรองธรรมชาติ ซึ่งระบบบำบัดน้ำ ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ ระบบกรองและระบบฆ่าเชื้อสระว่ายน้ำ

     ระบบกรองสระว่ายน้ำ

ในประเทศไทย มีระบบกรองที่นิยมใช้ แบ่งได้เป็น 3 ระบบ

– ระบบกรองทราย หรือ ระบบกรองมิเดีย   

   ระบบกรองที่ใช้สารกรอง เช่น ทราย , คริสตัล และอื่นๆ เพื่อกรองน้ำ โดยน้ำไหลผ่านสารกรองนั้นๆ สารกรองต่างๆจะทำ หน้าที่ดักจับเศษตะกอนต่างๆ ข้อดี ใช้งานง่าย เหมาะกับสระว่ายน้ำทุกขนาด ข้อเสีย ความละเอียดการกรองต่ำ ทำให้เกิดสาหร่ายและตะไคร่ได้ง่ายกว่าระบบกรองแบบอื่นๆ ต้องเปลี่ยนสารกรองทุก 1-5 ปี

– ระบบกรองใยสังเคราะห์

  ระบบกรองที่ใช้ไส้กรองฟิลเตอร์ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ ข้อดี ใช้งานง่าย ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ความละเอียดการกรองสูงเป็นอันดับ 2 ข้อเสีย ต้องเปลี่ยนไส้กรอง ทุก 1-3 ปี

– ระบบกรองผ้าและผงกรอง หรือ ระบบกรองดีอี

    ระบบกรองที่ใช้แผ่นกรองผ้าร่วมกับผงกรอง ดีอี ความละเอียดในการกรองสูงที่สุดในบรรดาเครื่องกรองสระว่ายน้ำทุกประเภท เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำทุกประเภท แนะนำเป็นพิเศษสำหรับสระว่ายน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง

ระบบกรองสระว่ายน้ำที่เหมาะสมที่สุด คือ ระบบกรองที่ตรงกับพฤติกรรมการใช้งานจริง , ลักษณะผู้ใช้งาน และสระว่ายน้ำ

ระบบฆ่าเชื้อโรคในน้ำ

 ระบบคลอรีน

         ระบบฆ่าเชื้อโรคที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากราคาถูก แต่สามารถฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ดีเยี่ยม และคลอรีนคงอยู่ในสระว่ายน้ำเพื่อป้องกันเชื้อโรคในน้ำได้ แต่ระบบคลอรีนคือระบบฆ่าเชื้อที่ใส่คลอรีนโดยตรง จึงเกิดความเข้มข้นสูงได้ง่าย อาจจะทำให้ระคายเคืองผิว และระคายเคืองตาได้ง่าย

 ระบบเกลือ

        ระบบฆ่าเชื้อโรคที่ปัจจุบันนิยมใช้งานกันมาก โดยใช้การแยกคลอรีนออกจากเกลือด้วยกระบวนการอิเล็คโทรไลซิส  นอกจากจะประหยัดจากราคาเกลือที่ราคาถูกแล้ว คลอรีนที่ทำการแยกออกมาจากเกลือส่งกลับเข้าสระว่ายน้ำโดยตรง ทำให้ความเข็มข้นของคลอรีนต่ำลง แต่ฆ่าเชื้อได้เท่ากับระบบคลอรีน อาการแพ้และอาการระคายเคืองต่างๆจึงเกิดขึ้นน้อยลงกว่าระบบคลอรีนมาก

ระบบโอโซน และระบบยูวี

    ระบบฆ่าเชื้อโรคที่สามารถกำจัดเซื้อโรคในน้ำได้ดี และไร้สารเคมี 100% แต่การฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำ มักจะต้องใช้งาน  ร่วมกับระบบกรองสระว่ายน้ำ ซึ่งจะไม่ได้เปิดอยู่ตลอดเวลา การฆ่าเชื้อด้วยระบบโอโซนหรือยูวีจึงทำงานได้เพียงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น ในต่างประเทศจึงมีกฎหมายระบุว่าหากสระว่ายน้ำการฆ่าเชื้อด้วยระบบโอโซนหรือยูวี ต้องติดตั้งระบบฆ่าเชื้ออื่นเช่น คลอรีน หรือระบบเกลือ ร่วมดัวย

        ไม่ว่าคุณจะเลือกออกแบบและก่อสร้างสระว่ายน้ำ ในรูปแบบใดสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกผู้ให้บริการที่สามารถให้คำแนะนำ ควบคุมงาน และให้บริการหลังการขาย ได้อย่างตรงใจคุณ ตรงความต้องการ และมีมาตรฐาน เพื่อคุณจะได้รับสิ่งที่ดี และประสบการณ์ที่ดีจากการเริ่มมีสระว่ายน้ำที่เป็นของคุณเอง

Post Views: 108
error: Content is protected !!