สระว่ายน้ำกับสุขภาพ

     ตลอดช่วงระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เราตระหนักถึงเรื่องการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งในแง่ของการป้องกันโรคภายนอก และการดูแลสุขภาพจากภายใน การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอีกด้วย

     การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ หรือบางคนเรียกกันว่าธาราบำบัด เป็นการออกกำลังกายในรูปแบบการเดิน หรือว่ายน้ำ  หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในสระว่ายน้ำนั่นเอง ช่วยคุณบำบัด หรือบรรเทาอาการบาดเจ็บ รวมถึงช่วยคุณแก้ไขรูปร่างของคุณ

     สระว่ายน้ำธาราบำบัดจะมีการเลือกวัสดุที่ใช้ปูผิวสระว่ายน้ำที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน เช่น ไลนิลไลเนอร์ พร้อมเพิ่มวัสดุกันลื่นในจุดต่างๆ เพิ่มราวบันได ทางลาด บางแห่งอาจจะเพิ่มเครื่องออกกำลังกายในน้ำ ให้ผู้ใช้งานได้ใช้อย่างสะดวก มีระบบสปา และอุณหภูมิน้ำ ที่ช่วยให้ผู้บำบัดปลอดภัย และผ่อนคลายขึ้น แตกต่างจากการใช้งานสระว่ายน้ำทั่วไปที่ไม่มีพื้นผิวที่ปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บได้มากเพียงพอ

 

  • ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว

    ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว มักเกิดปัญหาเมื่อต้องออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเรื่องน้ำหนักตัวที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายส่วนต่างๆ

น้ำภายในสระว่ายน้ำจะช่วยในการพยุงน้ำหนักตัวเอาไว้ส่วนหนึ่งทำให้สามารถพยุงตัวในสระว่ายน้ำได้ดี ทำให้กระดูกและข้อไม่รับน้ำหนักมากเกินไป

แม้ว่าผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัวจะเหมาะกับการออกกำลังกายในน้ำมากก็ตาม  ก็ควรอยู่ในการดูแลของผู้ดูแลอยู่เสมอ

 

  • ผู้ที่มีน้ำหนักมาก

    ผู้ที่มีน้ำหนักมาก มักมีปัญหาในเรื่องของน้ำหนักตัว การคุมอาหารและการออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่การออกกำลังกายในรูปแบบทั่วไปอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำธาราบำบัด จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด โดยอาจจะเริ่มจากการเดิน และการเวี่ยงแขนขยับตัวในน้ำ ไปจนถึงการว่ายน้ำเมื่อร่างกายอยู่ในสภาพที่เหมาะสม

ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การว่ายน้ำออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ จะทำให้คุณได้ออกกำลังกายในทุกส่วนของร่างกาย

 

  • ผู้ที่มีอาการแพ้เหงื่อตัวเอง

     ผู้ที่มีอาการแพ้เหงื่อตัวเอง สาเหตุอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่อาการแพ้ที่มักเจอบ่อยที่สุด คืออาการคันทุกครั้งที่ต้องออกกำลังกายแล้วร่างกายมีเหงื่อออก บางคนจึงเลือกที่จะงดการออกกำลังกายไปเลย แต่การงดออกกำลังกายอาจเป็นสาเหตุส่วนนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงได้ แต่การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำจะช่วยให้ผู้ที่มีอาการแพ้สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่โดยไม่เกิดอาการแพ้ เพราะน้ำในสระว่ายน้ำจะช่วยให้เหงื่อออกน้อยลง และเหงื่อที่ออกมาจะถูกน้ำในสระว่ายน้ำละลายความเข้มข้นลง ทำให้ผู้ที่มีอาการแพ้เหงื่อสามารถออกกำลังกายได้เต็มที่ไม่เกิดอาการแพ้ขึ้น

 

  • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก – รักษารูปร่าง

    การออกกำลังกายมีความสำคัญในการดูแลรูปร่างเป็นอย่างมาก มักใช้การคุมอาหารร่วมกับการออกกำลังกาย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายในยิมล่ะ? การว่ายน้ำก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ การว่ายน้ำในสระว่ายน้ำจะทำให้คุณได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย และยังช่วยให้ปอดของคุณแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ผลพลอยได้ คือ คุณจะมีแรงในการทำกิจกรรมต่างๆได้มากขึ้น และนานขึ้น เมื่อคุณว่ายน้ำในสระว่ายน้ำในมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

 

  • ผู้ที่สนใจการว่ายน้ำ

     การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ เช่น การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่ผ่อนคลายและปลอดภัย ในการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำแต่ละครั้ง คุณจะได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย รวมไปถึงปอดของคุณจะได้บริหารอย่างเต็มที่ กล้ามเนื้อในร่างกายและปอดของคุณจะแข็งแรงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลยที่เดียว

 การเลือกใช้สระว่ายน้ำธาราบำบัดเฉพาะทาง และสวมชุดว่ายน้ำที่เหมาะสมสามารถลดอาการบาดเจ็บของผู้ใช้สระว่ายน้ำธาราบำบัดได้

 

     การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำธาราบำบัด นอกจากจะช่วยให้การบำบัดร่างกายของผู้สูงอายุ ผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำหนัก และการพยุงตัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ยังเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปที่สนใจการออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ ช่วยในมีสุขภาพ และร่างกายที่แข็งแรงในทุกส่วนของร่างกาย และยังเสริมสร้างให้ปอดมีความแข็งแรงขึ้น  แต่หลังออกกำลังกายในสระว่ายน้ำเสร็จแล้วอย่าลืมอาบน้ำสระผม เพื่อล้างทำความสะอาดสารเคมีจากสระว่ายน้ำที่ตกค้างอยู่บนร่างกายออกก่อนทำกิจกรรมอื่นๆต่อนะคะ

Post Views: 105
error: Content is protected !!